Xu hướng sử dụng kết cấu thép trong xây dựng

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng ) và Công ty CP Thép Sun Steel – Sunsco (là công ty con của Tập đoàn Maruichi Nhật Bản) tổ chức Hội thảo khoa học công nghệ “Kết cấu thép trong công trình xây dựng – xu hướng phát triển tại Nhật Bản và Việt Nam”.

(nguồn Ashui.com)

Theo ông Lê Văn Tới – Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), khuynh hướng sử dụng kết cấu thép trong các tòa nhà cao tầng và xây dựng đô thị tại nước ngoài rất phổ biến và đang được triển khai ứng dụng tại Việt Nam. Một số viện nghiên cứu, các trường Đại học của Việt Nam cũng đang nghiên cứu các loại vật liệu chịu nhiệt, chống cháy để bao phủ các kết cấu thép trong tòa nhà cao tầng đặc biệt là công trình trên nền đất yếu thích ứng với biến đổi khí hậu và động đất. Việc sử dụng kết cấu thép trong công trình xây dựng một cách hiệu quả tại Việt Nam cần được đẩy mạnh.

911835148122011_4

Nhật Bản là quốc gia có trình độ khoa học công nghệ cao, Tập đoàn Maruichi là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kết cấu thép sẽ là cầu nối công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Mặt khác, hệ thống văn bản pháp luật và quy phạm kỹ thuật trong đó có quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật về kết cấu thép còn thiếu cần được ban hành, cập nhật. Tập đoàn Maruichi sẽ hợp tác với Bộ Xây dựng rà soát và bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn này để tạo điều kiện sản phẩm sớm được áp dụng vào công trình. Với Hội thảo này, không chỉ biết thêm những kiến thức mới và những kinh nghiệm thực tế, các nhà quản lý, các nhà thiết kế, các nhà thầu thi công các công trình sẽ có thêm sự lựa chọn và áp dụng một giải pháp xây dựng tiên tiến trên thế giới phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Tại Hội thảo, tài liệu trình chiếu về quá trình thành lập và phát triển của Sun Steel được giới thiệu. Tập đoàn Maruichi là thành viên của Hiệp hội thép Nhật Bản và là một trong những công ty hàng đầu của Nhật Bản về kết cấu thép. Sun Steel – công ty con của Tập đoàn Maruichi là công ty đầu tiên ở Việt Nam 100% vốn nước ngoài với vốn điều lệ 130 triệu USD. Thành lập năm 1996 có hai nhà máy tại Bình Dương và Vĩnh Phúc với mục đích cung cấp sản phẩm thép chất lượng cao cho thị trường Việt Nam. Cụ thể là sản xuất kinh doanh thép ống carbon, thép ống xi mạ, thép ống inox, tôn lạnh tráng hợp kim nhôm kẽm 55% và tôn lạnh mạ mầu. Thế mạnh của Sun Steel là các kết cấu thép bề dày và đường kính lớn nhất Việt Nam phục vụ cho các công trình tòa nhà cao tầng, công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng cầu cảng, ống dẫn dầu khí, ống dẫn nước, gas…

Tiến sỹ – Kiến trúc sư hạng nhất của Sunsco Haruhito Okamoto sau khi trình bày quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng của nhà máy Sunsco đã đánh giá thị trường của sản phẩm này tại Việt Nam rất khả quan. Ông cho rằng, nhà ở cố hữu tại địa phương làm từ các vật liệu sản xuất truyền thống sẽ chuyển đổi dần sang kết cấu xây dựng bằng những vật liệu làm từ sản phẩm công nghiệp. Kết cấu thép cần có kỹ thuật cơ bản, việc nâng cao sức mạnh kỹ thuật cơ bản mang đến việc mở rộng hoạt động của kinh tế công nghiệp đặc biệt là mở rộng việc sử dụng kết cấu thép trong xây dựng. Vì vậy xu hướng này tất nhiên sẽ phát triển mạnh trong 10 đến 20 năm tới.